VIỆT NAM ĐỨNG THỨ 2 TRONG DANH SÁCH ĐẦU TƯ LẤY THƯỜNG TRÚ NHÂN TẠI MALTA


Cơ quan Cư trú Malta – Cơ quan quản lý và điều hành chương trình Thường trú nhân (MPRP) lần đầu tiên chia sẻ số liệu thống kê về các chương trình đầu tư từ năm 2016 đến nay. Số liệu cho thấy có 2.273 nhà đầu tư chính và 5.303 thành viên gia đình đã nhận được Giấy phép Cư trú tại Malta thông qua chương trình MPRP (chính là chương trình MRVP trước năm 2021).

Trong số đó, gần 90% nhà đầu tư mang quốc tịch Trung Quốc. Nhà đầu tư Việt Nam chiếm 2,9% đứng ở vị trí thứ 2, tiếp theo là Nga (2,6%), Nam Phi (1%) và Thổ Nhĩ Kỳ (1%).

Thường trú nhân Malta (MPRP) là chương trình đầu tư định cư lớn thứ 2 EU

Cơ quan Cư trú Malta cũng cho biết khoảng 10% số đơn đăng ký đã bị từ chối tính đến nay. Trong đó, 3% là do đương đơn tự nguyện rút hồ sơ trong quá trình thẩm định “do các câu hỏi Cơ quan đặt ra cho ứng viên”.

Số lượng phê duyệt chương trình MPRP tăng trưởng ổn định ngay từ khi bắt đầu và đạt đỉnh vào năm 2020 với 988 hồ sơ được phê duyệt. Giúp MPRP trở thành chương trình thị thực vàng lớn thứ 2 EU trong năm 2020.

Sang năm 2021, số lượng hồ sơ phê duyệt chỉ đạt 51% so với 2020, với 500 nhà đầu tư chính được chấp thuận. Dù vậy, chương trình Thường trú nhân Malta MPRP vẫn tiếp tục là một trong những chương trình thị thực vàng lớn nhất châu Âu 2021. Sự sụt giảm hồ sơ phê duyệt so với năm trước chủ yếu đến từ việc chuyển đổi từ chương trình Thường trú nhân Malta MRVP cũ sang MPRP mới.

Ông Charles Mizzi, Giám đốc điều hành của Cơ quan Cư trú Malta chia sẻ: “Việc đưa ra một chương trình mới trong đại dịch Covid-19 có vẻ không mang tính chiến lược nhưng đối với chúng tôi, đó là đỉnh cao của việc phân tích kỹ lưỡng các đề xuất, thị trường và mức độ cạnh tranh”.

Ông Charles Mizzi, Giám đốc điều hành của Cơ quan Cư trú Malta

Ông cũng cho biết thêm, kể từ khi thay đổi sang chương trình Thường trú nhân Malta MRVP mới vào tháng 3/2021, tính đến nay đã 10 tháng. Cơ quan đã có đủ thời gian để phân tích phản ứng của thị trường đối với MPRP. Sự quan tâm của nhà đầu tư đã tăng cao và tăng đáng kể trong nửa cuối năm 2021. Ông hy vọng số lượng hồ sơ sẽ đạt được kỷ lục mới trong tương lai gần.

Cơ quan Cư trú Malta cho biết, hiện thời gian xử lý hồ sơ MPRP là khoảng 4 đến 6 tháng kể từ khi họ nhận được đơn đăng ký đầy đủ và chính xác.

Trong những năm đầu, chương trình đã tồn đọng đáng kể các hồ sơ chưa được xử lý, gây ra tình trạng chậm trễ đáng kể. Cơ quan giải thích sự chậm trễ này về bản chất là do chương trình đã phát triển nhanh hơn khả năng xử lý hồ sơ của Văn phòng.

Giải pháp của Cơ quan đối với việc chậm trễ xử lý hồ sơ chương trình Thường trú nhân Malta là mở rộng phạm vi tuyển dụng, dành nhiều nguồn lực hơn cho việc đào tạo và phát triển nhân viên, đầu tư vào các giải pháp xử lý dựa trên phần mềm và hợp lý hóa các thủ tục.

Malta đang phát triển thêm Chương trình Cư trú Khởi nghiệp

Từ tháng 6/2021, Cơ quan Cư trú Malta cũng đã ban hành Giấy phép cư trú du mục (NRP) hay Giấy phép cư trú cho người làm việc từ xa thời hạn 1 năm. Giấy phép cho phép người sở hữu có quyền duy trì công việc hiện tại của họ ở một quốc gia khác trong khi cư trú hợp pháp tại Malta. Giấy phép phù hợp trong bối cảnh nhu cầu làm việc từ xa tăng cao do những hạn chế đi lại trong đại dịch.

Hiện tại, Cơ quan Cư trú Malta cũng đang chuẩn bị cho ra mắt Chương trình Cư trú Khởi nghiệp dành cho công dân nước ngoài muốn bắt đầu kinh doanh tại Malta và cư trú lâu dài hơn.

Cơ quan giải thích, Chương trình Cư trú Khởi nghiệp nhằm mục đích thu hút các doanh nhân muốn bắt đầu hoạt động kinh doanh mới và tiếp cận các thị trường mới ở Malta. Giấy phép này được coi là một tiến nữa trong việc thu hút các doanh nhân nước ngoài đến Malta khởi nghiệp và đóng góp cho ngành công nghiệp sáng tạo của đất nước.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *