Định Cư Mỹ Diện EB5

Trở thành công dân Mỹ, được hưởng những phúc lợi hàng đầu là mơ ước của rất nhiều gia đình. Chương trình định cư Mỹ EB5 đã mở ra cơ hội mới. Đây chính là con đường hợp pháp, an toàn nhất hiện nay dành cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn đến Mỹ định cư với mức chi phí không quá cao.

Bài viết sau xin được cung cấp  cho nhà đầu tư nhiều thông tin giá trị về ý nghĩa của dự án EB5.

EB5 là gì?

Nhiều người đã nghe đến chương trình định cư Mỹ EB5, nhưng không hiểu EB5 là gì. EB5 chính là từ viết tắt của Employment Base Fifth. Đây là chương trình đầu tư định cư Mỹ ra đời vào năm 1990 đã giúp cho nhiều nhà đầu tư không chỉ lấy được thẻ xanh cho mình, mà còn cho cả gia đình. 

EB5 là gì?

Chương trình định cư Mỹ EB5 là gì?

Chương trình định cư Mỹ EB5 được chính phủ Mỹ thông qua năm 1990 với mục đích cải thiện các khu vực trong nước có tỷ lệ thất nghiệp cao, vùng sâu vùng xa chậm phát triển. Nhờ các dự án rót vốn đầu tư từ nước ngoài đã giúp cải thiện đáng kể bổ mặt kinh tế của các khu vực này.

Những năm gần đây, chính phủ Mỹ đã thu hút được nhiều vốn đầu tư đến từ nhiều quốc gia. Chủ yếu là Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam…bằng cách cho phép các dự án trong khu vực khuyến khích đầu tư. Các nhà đầu tư bước đầu sẽ có được cấp thẻ xanh hay quyền thường trú có điều kiện. Sau khi đã thỏa thuận được về các điều kiện đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm thường trú vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ sơ để xin quốc tịch Mỹ.  

Có những loại hình đầu tư EB5 nào?

Những loại hình đầu tư EB-5 gồm 2 loại là: Đầu tư trực tiếp bằng cách tự đầu tư và đầu tư ủy thác. Các khoản đầu tư này phải đạt mức tối thiểu theo đúng mức yêu cầu đầu tư được áp dụng từ 21/11/2019 như sau:

Đầu tư trực tiếp bằng cách tự đầu tư (3000 visa)

Nhà đầu tư sẽ tự mở công ty hoàn toàn mới; mua lại cơ sở  kinh doanh đang hoạt động; hoặc mở thêm chi nhánh hay công ty con để tự kinh doanh. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải đáp ứng được điều kiện sau:

● Vốn từ 1,800,000 USD/suất nếu đầu tư tại khu vực không thu hút đầu tư TEA; và 900,000 USD/suất nếu kinh doanh tại khu vực thu hút đầu tư TEA. TEA được hiểu là Khu vực tạo việc làm mục tiêu.

● Tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ; hoặc người đang thường trú nhân Mỹ tại khu vực đầu tư trong 02 năm liên tiếp.

Đầu tư gián tiếp hay ủy thác đầu tư (7000 visa)

Nhà đầu tư sẽ đầu tư gián tiếp bằng cách đầu tư vào các doanh nghiệp; công ty; hay dự án được sự chấp thuận của Sở Di Trú Mỹ (USCIS). Vốn đầu tư tối thiểu 900,000 USD/ suất tại khu vực thu hút đầu tư TEA. 

Đầu tư ủy thác chương trình định cư Mỹ EB5

Quyền lợi mang lại từ chương trình định cư Mỹ EB5

Nhà đầu tư tham gia chương trình định cự Mỹ EB5 sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi cụ thể như sau:

● Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh, chỉ mất từ 10 đến 14 tháng là nhà đầu tư được cấp thẻ xanh có điều kiện.

● Chỉ sau 2 năm sẽ được nộp hồ sơ nhận thẻ xanh vĩnh viễn; 5 năm được nộp hồ sơ nhập tịch để trở thành công dân Mỹ.

● Ngay sau khi nhập tịch Mỹ, nhà đầu tư được phép bảo lãnh người thân định cư Mỹ theo quy định hiện hành.

● Được hưởng đầy đủ quyền lợi như một công dân Mỹ, trừ quyền bầu cử.

● Tự do ra vào nước Mỹ mà không cần visa; được miễn thị thực tại hơn 160 quốc gia trên thế giới

● Cả gia đình nhà đầu tư, bao gồm vợ hoặc chồng, và các con nếu chưa kết hôn và dưới 21 tuổi sẽ được nhận thẻ xanh định cư Mỹ dạng thường trú nhân.

● Nhà đầu tư và gia đình có thể tự do di chuyển, sinh sống, làm việc, học tập tại bất cứ đâu trên đất Mỹ.

● Con cái nhà đầu tư sẽ được miễn học phí tại tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Chi phí học đại học sẽ chỉ bằng 1/3 so với du học sinh. Sau khi tốt nghiệp có thể xin được việc làm có chế độ lương thưởng như người bản xứ tại các tập đoàn, cơ quan chính phủ,…

● Được hoàn vốn đầu tư sau 5 năm bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt. Bên cạnh đó, còn được hưởng lãi suất mỗi năm cao hơn gửi tiết kiệm USD tại Việt Nam. Điều này chỉ áp dụng khi là nhà đầu tư ủy thác.

● Được quyền giữ 2 quốc tịch một lúc khi sống tại Mỹ. Nếu là người Việt Nam định cư Mỹ diện đầu tư EB5 thì được một lúc 2 quốc tịch là Việt – Mỹ.

Điều kiện để tham gia định cư Mỹ diện EB5

Đầu tư EB5 được đánh giá là chương trình có điều kiện tham gia dễ dàng, nhanh chóng và khả thi nhất trong các chương trình định cư Mỹ hiện nay. Nhà đầu tư cần có đủ các điều kiện cụ thể như sau:

● Đối tượng là công dân từ 14 tuổi trở lên là có thể nộp hồ sơ đầu tư EB5.

● Có số vốn đầu từ nếu là ủy thác thì 900,000 USD, còn trực tiếp là 1,8 triệu USD.

● Dự án đầu tư này phải tạo ra 10 việc làm mới toàn thời gian cho người lao động tại Mỹ, hoặc người thường trú tại Mỹ trong tối thiểu 2 năm

● Chứng minh được nguồn gốc của vốn đầu tư và cách chuyển vốn đầu tư hợp pháp.

● Không yêu cầu về ngoại ngữ, trình độ học vấn, tuổi tác, kinh nghiệm kinh doanh, kinh nghiệm quản lý.

Điều kiện tham gia chương trình định cư EB5

Hạn mức visa chương trình định cư Mỹ EB5

Vì điều kiện tham gia chương trình định cư Mỹ EB5 khá dễ dàng nên thu hút được nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới. Trong đó nhiều nhất là những nhà đầu tư đến từ Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ có hạn ngạch quy định về số lượng visa được cấp mỗi năm. Cụ thể là hình thức đầu tư ủy thác là 3000 visa; đầu tư trực tiếp là 7000 visa.

Số lượng visa được cấp có giới hạn mỗi năm, trong khi có rất nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới muốn tham gia thực hiện đã dẫn đến thời gian xét duyệt hồ sơ bị lâu hơn. Cụ thể là hơn 5 năm, trong khi trước đây chỉ 2 đến 3 năm.

Tin vui là Bộ Ngoại Giao Mỹ đã quyết định tăng thêm hạn mức visa EB3 và EB5 lên nhiều hơn trong năm 2020. Trong đó, EB5 sẽ tăng thêm khoảng 1,111 visa . Do đó, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư và người thân nhận được visa EB5.

Quy trình thực hiện hồ sơ đầu tư định cư Mỹ EB5

Dưới đây là quy trình và thời gian tương ứng để thực hiện hồ sơ đầu tư định cư Mỹ EB5:

Bước 1: Tìm kiếm dự án

Sẽ có nhiều dự án mở ra để thu hút đầu tư EB5, các đơn vị tư vấn di trú sẽ giúp đỡ các nhà đầu tư để tìm kiếm dự án thích hợp.

Bước 2: Vốn đầu tư cho dự án

Nhà đầu tư sẽ bắt buộc phải nộp khoản vốn tương ứng với dự án mà họ đã chọn. Khoản tiền này cụ thể là 900,000 USD cho dự án đầu tư dạng ủy thác; 1,8 triệu USD cho dự án đầu tư trực tiếp.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp visa định cư Mỹ EB5

Sau khi đã chứng minh được vốn đầu tư là hợp lệ, luật sư di trú sẽ đại diện cho nhà đầu tư để nộp đơn I-526 cho Sở Di Trú ((USCIS) xin Visa. 

Bước 4: Phỏng vấn EB5

Nếu đơn I-526 được chấp thuận, Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ sẽ gửi cho nhà đầu tư hồ sơ Hẹn Phỏng Vấn. Nhà đầu tư và các thành viên trong gia đình sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát trước khi đi phỏng vấn theo đúng ngày, giờ được hẹn trong hồ sơ. 

Quy trình thực hiện hồ sơ đầu tư định cư Mỹ EB5

Bước 5: Thường trú có điều kiện trong 2 năm

Khi đã được cấp visa định cư Mỹ EB5 có thời hạn 2 năm tại Mỹ sau khi nhập cảnh, nhà đầu tư và các thành viên gia đình sẽ qua Mỹ bất kỳ lúc nào trong vòng 180 ngày kể từ khi Visa được cấp.

Bước 6: Thường trú không điều kiện trong 3 năm

Sau 2 năm cư trú, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp đơn I-829 (Hủy Bỏ Tình Trạng Visa Có Điều Kiện) để nhận thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn.

Bước 7: Nộp đơn tham gia thi nhập quốc tịch Mỹ

Sau ba năm sinh sống tại Mỹ, nếu gia đình nhà đầu tư muốn sinh sống luôn tại Mỹ. có thể nộp  hồ sơ thi nhập quốc tịch Mỹ theo quy định nhập tịch của Mỹ để trở thành Công Dân Hoa Kỳ.

Với nhiều năm kinh nghiệm về vấn đề di trú tại thị trường Việt Nam, công ty tư vấn đầu tư định cư Bluesea hoàn toàn có thể trở thành đối tác tin cậy trong tư vấn; định hướng cho các nhà đầu tư về chương trình định cư Mỹ EB5. Tính đến nay, công ty đã hỗ trợ cho hơn 1,000 gia đình định cư thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ…Đội ngũ nhân viên tư vấn và thụ lý của Bluesea đều có chuyên môn cao, cam kết cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng sẽ biến ước mơ định cư của bạn trở thành hiện thực.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

    GÓC TRUYỀN THÔNG

    2.8/5 - (127 votes)

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *